Chỉ số pH là gì? Chỉ số pH trong nước bao nhiêu thì tốt cho sức khỏe?

Chỉ số pH có thể nhận diện bằng giấy quỳ tím

Chỉ số pH được sử dụng để xác định tính axit hoặc bazơ của nước hay dung dịch nào đó. Không chỉ được ứng dụng trong các nghiên cứu hóa học, chỉ số pH còn có tác động nhất định tới đời sống, sức khỏe và sắc đẹp của con người. Vậy chỉ số pH là gì và nguồn nước có độ pH bao nhiêu thì tốt cho sức khỏe?

Chỉ số pH là gì?

Chỉ số pH là một chỉ số được sử dụng để đo độ hoạt động của các ion H₃O⁺ (hydro – H+) trong dung dịch, xác định tính axit, trung tính hoặc kiềm. Đối với dung dịch nước, hoạt độ của ion Hydro sẽ được quyết định bởi hằng số điện ly của nước ((Kw) = 1,008 × 10−14 ở 25 °C) và có sự tương tác với các ion khác trong dung dịch.

Chỉ số pH có thể nhận diện bằng giấy quỳ tím
Chỉ số pH có thể nhận diện bằng giấy quỳ tím

Dựa trên hằng số điện ly, một dung dịch trung hòa có hoạt động của ion hydro cân bằng với hoạt động của ion hydroxit sẽ có chỉ số pH xấp xỉ bằng 7. Những dung dịch có giá trị pH nhỏ hơn 7 sẽ có tính axit và lớn hơn 7 là tính kiềm. Phần lớn các chất sẽ có độ pH trong khoảng từ 0 đến 14.

pH có thể đo được bằng cách bổ sung chất chỉ thị pH vào dung dịch. Màu của chất chỉ thị thay đổi phụ thuộc vào độ pH của dung dịch, có thể được chia làm 14 thang bậc với những màu sắc khác nhau. Ngoài ra, chỉ số pH còn có thể đo bằng máy đo pH cùng với các điện cực có chọn lựa pH như điện cực thủy tinh pH, điện cực hydro, điện cực quinhydron,…

Ảnh hưởng của chỉ số pH trong cuộc sống

Chỉ số pH là một yếu tố có ảnh hưởng nhiều trong cuộc sống của con người, cụ thể là:

  • pH ảnh hưởng tới mùi vị của nước: Nước có độ pH cao thường sẽ có mùi vị lạ như xà bông và tạo cảm giác nhờn rít. Khi đun nấu thực phẩm bằng nguồn nước có độ pH cao thì những hợp chất hữu cơ sẽ giảm xuống, tạo hiện tượng đóng cặn trên các vật dụng. Nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ gây nên bệnh sỏi thận.
Chỉ số pH đóng vai trò quan trọng và có ảnh hưởng tới con người
Chỉ số pH đóng vai trò quan trọng và có ảnh hưởng tới con người
  • pH ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người: Chỉ số pH trong nước uống có ảnh hưởng tới hệ men tiêu hóa. Khi nước có tính axit có thể làm gia tăng các ion kim loại từ các vật chứa, gián tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe. Sau thời gian dài sử dụng loại nước có tính axit, sẽ dẫn tới tình trạng như ợ chua, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa,…
  • Chỉ số pH có tính ăn mòn: Những thiết bị, đường ống dẫn nước, dụng cụ chứa nước nếu ở trong môi trường có độ pH thấp sẽ bị ăn mòn nhanh chóng.
  • Chỉ số pH trong nước sinh hoạt cao còn gây nên các bệnh ngoài da cho cơ thể như gây ngứa, khô da.
Nhận diện chỉ số pH bằng màu sắc
Nhận diện chỉ số pH bằng màu sắc

Chỉ số pH trong nước bao nhiêu thì tốt cho sức khỏe?

Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học, chỉ số pH trong nước sinh hoạt nên nằm trong khoảng từ 6 đến 8.5 thì tốt. Đối với nước dùng để ăn uống thì chỉ số pH từ 6.5 – 8.5 hoặc cao hơn sẽ tốt hơn. Thông thường, nước tinh khiết sẽ có độ pH là 7, nước ion kiềm là 8.5 – 9.5, nếu như nguồn nước máy có chỉ số pH cao hoặc thấp hơn tiêu chuẩn này thì các hộ gia đình cần sử dụng các phương pháp để đảm bảo độ pH trong nguồn nước sinh hoạt đạt chuẩn như trên.

 Máy lọc nước Kangen có thể tạo nguồn nước ion kiềm với nhiều độ pH khác nhau

Máy lọc nước Kangen có thể tạo nguồn nước ion kiềm với nhiều độ pH khác nhau

Nước ion kiềm với độ pH từ 8.5 – 9.5 là loại nước giàu tính kiềm tự nhiên, có khả năng bổ sung kiềm, chất điện giải cũng như chất chống oxy hóa cho cơ thể. Loại nước này có khả năng ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị các loại bệnh do cơ thể thừa axit gây ra. Khi sử dụng nước ion kiềm sẽ giúp ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày, gout, tiểu đường, tim mạch, ung thư,…

Chỉ số pH có trong nước là một chỉ số quan trọng, quyết định tới chất lượng và giá trị của nguồn nước. Sử dụng nguồn nước có chỉ số pH đạt chuẩn với độ pH từ 7 – 9.5 sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nguồn nước thường dùng chỉ số pH thường không đủ hoặc quá cao, nên việc sử dụng máy lọc nước ion kiềm sẽ là giải pháp để có được nguồn nước sạch mỗi ngày.

OneNess – Đơn vị phân phối chính thức máy Kangen nhập khẩu chính hãng của Tập Đoàn Enagic

Địa chỉ: 2 Phạm Hữu Lầu, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh

Showroom: Khu Phố Mỹ Hưng, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 093 72 000 11

Zalo: 093 72 000 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *